Du học Đài Loan

Du học ở Đài Loan: Những ưu thế vượt trội

Trong khu vực châu Á, nền giáo dục Đài Loan (Trung Quốc) được đánh giá là có uy tín. Không phải ngẫu nhiên, một số trường đại học ở Đài Loan được xếp vào 100 trường đại học có chất lượng trên thế giới. Ưu thế vượt trội cho sinh viên du học Đài Loan là chi phí học thấp (khoảng 3.000 USD/năm), chất lượng giáo dục và nhiều cơ hội cho sinh viên, học sinh nghiên cứu. Đó là lý do trong những năm gần đây, ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài du học xứ Đài.

Nhìn vào số lượng sinh viên nước ngoài đăng ký tham gia khóa học mới ở Trường Đại học Sư phạm Đài Bắc mới thấy sức hấp dẫn của nền giáo dục ở đây. Trung bình mỗi khóa (3 tháng) có khoảng 400 sinh viên đăng ký tham dự (ở Đài Bắc có khoảng 6 trường tổ chức dạy tiếng Trung). Một số ít trong số đó là có học bổng, còn đa phần là sinh viên tự túc, đăng ký học để rèn luyện, nâng cao vốn Hán ngữ của mình.

Sinh

ngoài thời gian học tập trên lớp (2 giờ/ngày) còn bắt buộc ngồi học tập ở thư viện, phòng âm, phòng chiếu phim... mỗi tháng phải có hơn 20 tiếng tự học tập, để nhà trường đánh giá độ chuyên cần, cũng như là một trong những yếu tố để Cục Di dân Đài Loan xác định cho việc có gia hạn visa hay không.

Phương pháp giảng dạy ở Đài Loan chủ yếu tâp trung cho việc phát triển từng cá nhân. Do đó mỗi lớp học thường có sĩ số tối đa là 10 sinh viên. Trong vòng một tuần, kể từ khi nhập học, nếu sinh viên nhận thấy trình độ của mình không phù hợp với lớp học đó có thể đổi sang trình độ thấp hơn hoặc ngược lại. Thậm chí, với đội ngũ giáo viên, nếu bất kỳ một sinh viên nào không đồng tình về cách giảng dạy có thể đề đạt lên phòng giáo vụ của trường để đổi thay giáo viên khác. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất hiếm khi xảy ra. Giáo viên trong trường đều rất nhiệt tình, đặc biệt họ có khả năng nói tiếng Anh rất tốt, nhưng ít khi sử dụng trên lớp để giải thích từ, cụm từ mà cố giải thích bằng tiếng Trung cho sinh viên hiểu.

Ngoài thời gian học tập trên lớp, hệ thống thư viện, phòng máy tính kết nối internet, phòng nghe... luôn thường trực, mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, đáp ứng từng thời gian học của mỗi sinh viên. Mỗi tuần, nhà trường đều bố trí thời gian khoảng 10-12 tiếng giới thiệu về Hán ngữ, cách viết, phát âm ở những lớp học tập thể, hay tổ chức chiếu phim giúp sinh viên thêm kỹ năng trong việc học. Bởi thế mà nhiều người đánh giá môi trường học tập tại Đài Loan là khá hiện đại.

  Đài Loan nỗ lực thu hút du học sinh

Năm nay, Đài Loan, Trung Quốc sẽ trích 62 triệu Đài tệ cho các trường đại học, nhằm nỗ lực thực hiện mục tiêu thu hút sinh viên quốc tế đến học tập.

Trong năm học 2010, 20 trường đại học nhận được trợ cấp tài chính từ

Giáo dục. Trong đó, Đại học Minh Truyền, thuộc thành phố Đài Bắc được trợ cấp nhiều nhất, 7,7 triệu Đài tệ.

Hiện nay, khoảng 600 sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Minh Truyền, đến từ các nước Việt Nam, Malaysia, Hàn Quốc, Indonesia và Mông Cổ. Phần lớn du học sinh theo học ngành Quản lý, Truyền thông và Du lịch.  
Một số trường khác như Đại học

gia Đài Loan, Đại học Tamkang, Đại học Phùng Giáp và Đại học Công Giáo Thụ Nhân cũng nhận được sự hỗ trợ.

Đại học Quốc gia Đài Loan sẽ nhận được 7,5 triệu Đài tệ, Đại học Tamkang được 5,5 triệu Đài tệ, Đại học Phùng Giáp được 5,4 triệu Đài tệ và Đại học Công Giáo Thụ Nhân được 4 triệu Đài tệ.

Các quan chức giáo dục đã tiến hành khảo sát tình hình các trường đại học trước khi đưa ra quyết định về số lượng tài chính cần hỗ trợ cho mỗi trường. Theo đó, điều kiện để nhận được trợ cấp là đang đào tạo 50 sinh

quốc tế trở lên và 90% chương trình giảng dạy là song ngữ.

Trang web chính thức hay biểu tượng chung của trường đại học sẽ dựa trên tiêu chí “tiếng Anh thân thiện”, có nghĩa là áp dụng tối đa ngoại ngữ này vào các chương trình đào tạo và giới thiệu thông tin.

Du học Đài Loan - Chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai

Chương trình học đạt tiêu chuẩn quốc tế, môi trường học tập an toàn, hiện đại với chi phí hợp lý và có cơ hội thực tập trong môi trường kinh tế phát triển là niềm mơ ước của tất cả sinh viên theo học các ngành kinh tế và ngân hàng.

Để biến niềm mơ ước ấy thành hiện thực, gần 5 năm qua Trung tâm Ngôn ngữ và Phát triển Hợp tác quốc tế, trực thuộc Trường Đại học Ngoại thương, không ngừng nỗ lực để phát triển các chương trình đào tạo cử nhân liên kết giữa trường ĐH Ngoại thương và các trường Đại học danh tiếng của Đài Loan.

Với các thí sinh không đủ điểm vào đại học, không đồng nghĩa mọi cánh cửa đã đóng sầm lại, bạn vẫn còn con đường rộng mở phía trước với vô vàn lựa chọn khác, một trong số đó là cơ hội trở thành sinh viên Tài chính ngân hàng của Đại học Ngoại thương - chương trình hợp tác với Đài Loan. Thế nên không quá khi một phụ huynh sinh viên khóa trước đã nhận xét, đây chính là chiếc “Chìa khóa Vàng” giúp con họ mở cánh cửa bước vào giảng đường đại học danh giá như Đại học Ngoại thương.  

Với chương trình du học 1+4 và 2+2

quả và tiết kiệm của trung tâm, bạn hoàn toàn có đủ tự tin và tri thức để vững bước vào đời. Chương trình 2+2 bao gồm 02 năm học tại Đại học Ngoại thương và 02 năm tại các trường ĐH uy tín tại Đài Loan. Chương trình 1+4, các sĩ tử sẽ có 1 năm học tiếng và 04 năm theo học đại học tại Đài Loan.

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Ngôn ngữ và Phát triển Hợp tác quốc tế, trực thuộc Trường Đại học Ngoại thương, là đơn vị rất có uy tín trong việc cung cấp các chương trình đào tạo liên kết giữa Đại học Ngoại thương và các trường Đại học uy tín của Đài Loan để cấp bằng cử nhân ngành Tài chính, ngân hàng và Quản trị kinh doanh.

Ưu thế nổi trội của các chương trình này đã được kiểm chứng thực tế khi chỉ sau 4 năm học, sinh viên tốt nghiệp vừa có kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức chuyên môn cao, vừa có khả năng sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Trung. Hơn thế, sau khi tốt nghiệp, hầu hết các sinh viên đều có việc làm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo, có thu nhập cao và nhiều em trong số đó đã chuyển tiếp học thạc sỹ tại Đại học Ngoại thương Việt Nam, tại Đài Loan và các nước Anh, Mỹ, Úc.

Trong thời gian học tập tại Đại học Ngoại thương, sinh viên luôn được hưởng môi trường năng động với các trang thiết bị hỗ trợ cho học tập và giảng dạy hiện đại do đội ngũ giáo viên giỏi của ĐH Ngoại thương giảng dạy và được tham gia các hoạt động và phong trào bổ ích