Luyen chu dep

Luyện chữ đẹp Queenbee - Nơi “thắp sáng” tài năng nét chữ Việt

 “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc bài của mình”.

Để hiểu hơn về “nét chữ đẹp”, chúng ta cùng làm quen với cô giáo trẻ có nickname là Quyên Lê. Đây là cô sinh viên ngành tài chính đến với trung tâm luyện chữ đẹp từ “niềm đam mê”…

Gặp Quyên Lê, chúng tôi không khỏi ngờ ngàng bởi nụ cười thân thiện cùng giọng nói và nét chữ “có hồn” của cô.

Xuất thân từ một cô sinh viên tài chính đến giáo viên dạy chữ đẹp. Cô giáo trẻ Quyên Lê chia sẻ: thời gian đầu đi dạy chữ cách xa đến hơn 20 cây số và còn bỡ ngỡ vì bản thân không có chuyên môn sư phạm, cũng không phải ngành nghề mình theo học nên nhiều lúc cảm thấy có chút bi quan.Tuy nhiên, sau một thời gian dạy các bé thấy các bé có sự tiến bộ, rồi sự tin tưởng, quý mến của các bé đã giúp cô thấy tự tin hơn. Song song với quá trình dạy học cho các bé ở xa để trau dồi thêm kinh nghiệm và nghiệp vụ cô giáo trẻ còn dành nhiều thời gian để dạy miễn phí cho những bạn trẻ ở quanh nhà.

Sau 1 năm đi dạy gia sư và tự mầy mò học hỏi thêm về chữ viết đến năm 2014 cô giáo trẻ chính thức có những học viên là sinh viên và giáo viên tiểu học tìm đến để theo học.

“Khi nhận lời dạy chữ cho các bạn sinh viên và các cô giáo tiểu học mình biết sẽ rất nhiều áp lực nhưng đó cũng là một cơ hội để chứng tỏ mình và giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu hơn trong quá trình giảng dạy sau này, chính những cô giáo đầu tiên theo học đã giúp cô giáo trẻ tự tin hơn, trưởng thành hơn và trao đổi được nhiều kiến thức hơn”. Quyên Lê chia sẻ thêm.

Mặc dù là một cô gái theo học ngành tài chính ngân hàng nhưng với niềm đam mê, sự nhiệt huyết và cố gắng Cô giáo trẻ Quyên Lê đã tạo dựng riêng cho mình 2 cơ sở luyện chữ đẹp tại Cầu Giấy và Nam từ Liêm. Và đây cũng là một trong số ít những trung tâm nổi tiếng tại Hà Nội, được rất nhiều giáo viên, sinh viên và quý phụ huynh tín đứng viết bảng khiến người nhìn ngỡ ngàng vì sự trau chuốt từng nét chữ.Cô giáo trẻ cho biết thêm: Gìn giữ nét chữ Việt là một điều đáng quý nhưng gìn giữ và giảng dạy nét chữ chuẩn cho học sinh tiểu học lại càng quý hơn, đó cũng là tiêu chí mà ngay từ đầu Quyên Lê đã xác định. “Muốn toàn thể bài viết được đẹp thì cần phải đẹp và đều từ các nét, các con chữ, đó là cái cơ bản để dạy cho học viên”

Ngoài việc dạy chữ chuẩn cho giáo viên, sinh viên và học sinh cô giáo trẻ của chúng ta còn học hỏi và thành công với các bộ môn nghệ thuật như Thư Pháp, Chữ nghệ thuật, các kiểu chữ Châu âu.

Tạo dựng thương hiệu từ những nét chữ đầu tiên

Bắt đầu tạo dựng thương hiệu riêng là Luyện chữ đẹp Queenbee từ năm 2014 nhưng đến hiện tại Luyện chữ đẹp Queenbee đã có đến 500 học viên theo học. Phần lớn học viên của trung tâm là giáo viên, sinh viên, học sinh và nhiều ngành nghề quan trọng khác trong xã hội như: Kế toán, bác sĩ, luật sư…

Với phương châm “Khẳng định thành công với sự khác biệt vượt trội”, chỉ trong thời gian ngắn Trung tâm luyện chữ đẹp Queenbee sẽ giúp các em nhỏ có được nét chữ đẹp ngay từ lúc mới đi học cũng như giúp những người lớn muốn rèn lại chữ viết của mình. Gần như 100% học sinh của Luyện chữ đẹp Queenbee đều đoạt giải cao trong các cuộc thi chữ đẹp do trường, phòng, sở và các báo tổ chức.

Lớp luyện chữ đẹp mê hồn giữa lòng Hà Nội

Giữa những vã, tấp nập của phố phường Hà Nội, bỗng bình yên một lớp học nhỏ xíu trên phố Hàng Mành, lớp học bình dị dành cho những người yêu nét đẹp của những con chữ: Lớp luyện viết chữ đẹp.Dân gian vẫn có câu: \'Nét chữ nét người\', có lẽ vì vậy mà nhìn những khuôn chữ tròn trịa, mềm mại thể hiện được phần nào tính cách của người viết, chúng ta lại trầm trồ, thán phục. Đã 12 năm nay, thầy Dương Thanh Tuấn, chủ nhân lớp học luyện chữ đẹp trên phố Hàng Mành đón tiếp rất nhiều thế hệ học trò. Thầy chia sẻ: "Đối tượng đi học rất đa dạng, từ người đi làm đến người đi học, từ trẻ em đến thanh thiếu niên, không phân biệt trình độ tuổi tác và nghề nghiệp. Nhiều bạn đến đây vì đam mê, thực sự muốn luyện viết chữ đẹp, nhưng cũng không ít bạn đến vì bị gia đình \'ép buộc\'."

Gia đình thầy Tuấn có truyền thống 3 đời luyện chữ đẹp. Sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ, trở thành giảng viên ĐH, được một thời gian, thầy quyết định trở về nối tiếp truyền thống gia đình, mở lớp dạy viết chữ đẹp đã 12 năm nay bằng tình yêu chân thành và sâu sắc...

"Để luyện tốt chữ cần dùng bút máy ngòi sắt, từ đó viết các nét thanh, nét đậm theo kiểu đưa nhẹ, kéo mạnh một cách chính xác, dễ tạo nên những vần chữ đẹp hơn" - thầy Tuấn chia sẻ. Sau 12 buổi học, nếu các học viên viết không đẹp, sẽ được hoàn trả học phí. Chữ đẹp là nét chữ không đứt rời, liền mạch, không nhấc bút giữa chừng, đảm bảo bút nghiêng đủ 15 độ so với dòng kẻ dọc, với nhiều bạn trẻ, học viết chữ còn là một cách hiệu quả để rèn luyện tính kiên nhẫn, bền bỉ.

Luyện chữ đẹp ở trẻ mầm non: đẹp nhưng… “độc”!

Đầu năm học mới, tại một trường tiểu học, tôi bất ngờ bắt gặp một bé gái tự viết vào đơn đăng ký nhập học lớp 1 cho… chính mình. Nhiều phụ huynh (PH) xúm lại xem, trầm trồ ngợi khen, có người còn quay sang chê con mình: “Chữ của con người ta thấy mê, còn mày…”.

Mẹ của cô bé cho biết bé viết giỏi như thế là nhờ cha mẹ “gò” từ… hai năm trước.

Tay “gò”, miệng mếu

Ngày nay, hiếm trẻ nào bước vào tiểu học mà chưa biết đọc, biết viết. Dù ngành giáo dục đã ra chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1, nhưng do tâm lý sợ con thua sút bạn bè, không phải PH nào cũng an tâm khi đưa “tờ giấy trắng” của mình vào học lớp 1. Khởi động năm học mới, các cô giáo trường mầm non (MN) cũng rục rịch tổ chức học chữ tại trường sau giờ học chính khóa cho các học sinh lớp chồi, lá.